Lợi ích của công nghệ POE với hệ thống giám sát

1. Khái niệm PoE

PoE – là viết tắt của cụm từ Power over Ethernet, đây là một công nghệ cho phép cấp nguồn cho các thiết bị thông qua dây cáp mạng. Điều này đồng nghĩa với việc, khi sử dụng công nghệ PoE, chúng ta có thể vừa cấp nguồn, vừa truyền dẫn tín hiệu cho thiết bị chỉ với 1 sợi dây cáp mạng (cáp CAT5E, CAT6…..). 

Thông thường, các thiết bị mạng (Camera, bộ phát Wi-Fi) khi hoạt động đều cần được cấp nguồn và cấp tín hiệu mạng thông qua các loại dây cáp (Nguồn điện được cấp thông qua cáp điện, tín hiệu mạng được truyền dẫn thông qua cáp mạng). Tuy nhiên đối với một số trường hợp nhất định, việc kéo dây nguồn để cấp nguồn cho thiết bị trở nên khó khăn và tốn kém, cả về mặt nhân lực, chi phí lẫn thời gian. do đó, công nghệ PoE đã ra đời để khắc phục vấn đề này. 

Tuy nhiên, công nghệ PoE luôn có tính hai chiều, nghĩa là để có thể sử dụng công nghệ này, bắt buộc các thiết bị trung tâm và thiết bị đầu cuối đều phải hỗ trợ. Ví dụ: trong một hệ thống camera giám sát, để có thể sử dụng PoE, cả đầu ghi / Switch mạng lẫn camera đều phải hỗ trợ tính năng này.

Phân loại công nghệ POE: Có thể chia công nghệ POE thành 2 nhóm cơ bản. là POE standart (802.3af) và POE + (802.3at). Điểm khác biệt cốt lõi của 2 công nghệ cấp nguồn POE này là công suất nguồn có thể cấp trên mỗi cổng mạng. Nếu như công nghệ POE 802.3af ban đầu chỉ có thể cấp nguồn công suất tối đa 15.4W chỉ đủ cho các camera thông thường nhưng không đủ cấp cho các camera cần sử dụng nguồn công suất lớn hơn như các camera Speed Dome. Thì POE+ 802.3at ra đời đã khắc phục được vấn đề này. Ngoài ra. 802.3at của tạo ra cơ chế bảo vệ an toàn điện tốt hơn khi nguồn thiết bị chỉ được cấp (chỉ có điện áp) khi và chỉ khi Switch POE đã detect được Layer 1 kín mạch, nghĩa là chỉ khi nào cắm thiết bị vào cổng mạng switch mới cấp nguồn. Trường hợp dây cáp mạng bị đứt, Layer 1 lúc đó sẽ hở mạch, Switch ngưng cấp nguồn. Điều này có ý nghĩa rất lớn cho việc bảo đảm an toàn cháy nổ cho các môi trường tiềm ẩn nguy cơ như các kho hóa chất, vùng dễ bắt cháy nhưng buộc phải lắp camera giảm sát. 

2. Lợi ích của PoE trong hệ thống giám sát

Công nghệ PoE được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng thực tế, một ứng dụng tiêu biểu trong số đó chính là hệ thống camera giám sát. Việc áp dụng công nghệ PoE vào hệ thống camera giám mang lại cho chúng ta một số lợi ích tiêu biểu sau:

  • Tiết kiệm thời gian và công sức thi công, kỹ thuật viên chỉ cần chạy duy nhất 1 sợi cáp mạng từ thiết bị trung tâm tới camera là đã có thể hoạt động bình thường.
  • Tiết kiệm chi phí, chúng ta không cần phải đầu tư chi phí vào các yếu tố như dây dẫn cấp nguồn, ổ cắm, phích cắm, bộ đổi nguồn cho camera.
  • Rất linh hoạt, do chúng ta có thể lắp đặt camera ở bất kì vị trí nào mà không bị phụ thuộc vào vị trí cấp nguồn (ổ điện).
  • Ổn định hơn, so với việc sử dụng bộ đổi nguồn thông thường, cấp nguồn qua PoE luôn có tính ổn định hơn nhiều, bởi không như bộ đổi nguồn thông thường, các thiết bị cấp nguồn PoE có khả năng bảo vệ thiết bị camera khỏi sự bất ổn, trồi sụt điện áp.
  • Vượt qua giới hạn về khoảng cách kéo dây. Thông thường, nếu chỉ sử dụng cáp mạng để truyền dẫn tín hiệu, chúng ta sẽ bị giới hạn với khoảng cách cáp, với các loại cáp thông thường, khoảng cách truyền dẫn tối đa sẽ vào khoảng 80~120 mét (tùy thuộc vào chất lượng cáp), tuy nhiên ngày nay đã xuất hiện một số công nghệ PoE tăng cường, cho phép kéo dài khoảng cách truyền dẫn trên cáp mạng lên mức tối đa 300m (Điều gần như là viễn tưởng so với trước đây).
  • Khả năng cắt sét lan truyền bảo vệ thiết bị tốt hơn: Hầu hết các switch POE chuyên dụng cho hệ thống camera đều có khả năng cắt dòng sét từ 1KVA – 4KVA. Nguồn và dây tín hiệu tập trung về tủ thiết bị cho phép bạn dễ dàng triển khai các giải pháp cắt sét, thoát sét chuyên nghiệp để bảo vệ các thiết bị giám sát có giá trị cao.

3. Nên triển khai giải pháp Nguồn DC12V hay Nguồn POE

Tùy thuộc vào quy mô của công trình, Giá trị của thiết bị mà chúng ta cân nhắc việc triển khai giải pháp nguồn DC12V hay giải pháp nguồn POE. Vì điều này thực sự sẻ ảnh hưởng đến giá trị đầu tư. Vì chúng ta biết rằng. 

  • Nếu triển khai giải pháp POE: Bạn cần đảm bảo thiết bị đầu cuối (Camera / Wifi AP) có hỗ trợ POE đồng thời bạn phải trang bị Switch POE. Giá trị switch POE thường đắt gấp 3 lần so với Switch Non-POE cùng phân khúc. 
  • Nếu bạn triển khai giải pháp nguồn rời DC12VDC: Mỗi thiết bị bạn phải có một đường nguồn riêng cho thiết bị. Chi phí dây điện của giải pháp nguồn DC12V sẽ lớn hơn so với giải pháp POE. 

Bằng kinh nghiệm thực tế. CameraViet xin tư vấn như sau: Nếu công trình nhỏ. Bạn chọn giải pháp nguồn rời sẽ tiết kiệm chi phí hơn. Còn nếu hệ thống lớn > 16 thiết bị. Bạn chọn giải pháp POE sẽ tiết kiệm chi phí hơn. 

Bài viết có tham khảo nguồn từ: Phương Việt Group – Nhà phân phối thiết bị camera Hikvision 

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: hotro@cameraviet.vn – hotline : 0966.170.984 để được giải đáp.

Tags tìm kiếm
Cong Nghe POE
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *