Trong thời đại phát triển hiện nay thì nhu cầu mua và lắp đặt camera thông dụng cho gia đình, văn phòng hay các siêu thị đã trở nên phổ biến và thông dung hơn. Đi kèm theo đó là nhiều loại camera với nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau. Bạn không biết phải chọn loại camera nào là tốt, nào là phù hợp với mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản về camera, điều này sẽ vô cùng cần thiết và trợ giúp cho bạn trong việc lựa chọn thiết bị an ninh phù hợp với nhu cầu của mình.
camera thong dung

Đầu tiên chúng ta phải hiểu: camera là gì? Cấu tạo ra sao? Chức năng nó như thế nào?

Camera bạn có thể hiểu đơn giản nó là một thiết bị giám sát, ghi lại mọi hoạt động khi nó hoạt động, bạn có thể xem trước và sau một cách chi tiết nhất về các hoạt động được camera ghi hình lại trong bât cứ khoảng thời gian nào nếu đã được lưu trong ổ cứng của camera. Với tính năng cơ bản là ghi lại hình ảnh, camera đã được ứng dụng rộng rãi và phổ biến nhất vào lĩnh vực giám sát an ninh. Nó góp phần tạo nên một hệ thống giám sát hay còn gọi là hệ thống camera giám sát, khi sử dụng hay đặt ở những vị trí thích hợp nó sẽ trở thành một thiết bị an ninh hữu hiệu giúp bảo vệ bạn và người thân. Nó giúp ghi lại mọi hoạt động một cách chi tiết nhất ngay cả khi bạn vắng mặt hay không có tại nơi đặt camera bạn đều có thể xem lại hoặc xem online ( nếu có mạng internet)
Thật vậy, với internet khi bạn đi công tác xa hay có việc không có ở nhà, thông qua hệ thống camera kết nối internet bạn có thẻ trực tiếp xem online các máy quay camera qua hệ thống bằng việc truy cập vào website sẽ kết nối trực tiếp tới các mắt bạn có thể xem bằng laptop, hay điện thoại thông mình. Thật tiện lợi phải không nào.

Để có được một hệ thống camera hoàn hảo như vậy thì cần:

Một vài chiếc Camera đặt ở những vị trí thích hợp bao quát được ngôi nhà, một bộ ghi hình kĩ thuật số, và mạng Internet. Hoặc nếu bạn muốn đơn giản hơn thì bạn có thể sử dụng loại Camera mạng (Camera IP), khi đó thì bạn chỉ cần có 2 thứ là Camera và mạng phù hợp nếu bạn chỉ muốn quan sát hình. Vâng, đây chính là một hệ thống camera bạn cần để theo dõi hay ghi lại mọi hoạt động của một thiết bị an ninh thông minh

Dưới đây, yên phát xin phân loại chi tiết về các dòng camera phổ biến và thông dụng nhất hiện nay:
Có 3 cách phân loại Camera:

Phân loại theo kĩ thuật hình ảnh.
Phân loại theo đường truyền.
Phân loại theo tính năng sử dụng.
I.Phân loại theo kĩ thuật đường truyền:
(Có 3 loại:Camera có dây, Camera không dây, Camera IP (Camera mạng)
Camera không dây
Giống như tên gọi, các Camera này đều không có dây. Nhưng rất tiếc là cũng không hoàn toàn như vậy.Các Camera này vẫn cần thiết phải có dây nguồn. Các loại Camera không dây có ưu điểm đó là dễ thi công lắp đặt do không cần đi dây, tuy nhiên Camera có hệ số an toàn không cao Có 1 số vấn đề cần quan tâm đối với thiết bị không dây. Đó là tần số bạn sử dụng.Camera không dây sử dụng sóng vô tuyến RF để truyền tín hiệu thường tần số dao động từ 1,2 đến 2,4MHZ. Camera không dây được sử dụng khi lắp đặt tại các khu vực địa hình phức tạp khó đi dây từ Camera đến các thiết bị quan sát, ví dụ như các ngôi nhà có nhiều tường chắn.
Đối với khoảng cách xa hàng ngàn mét chúng ta cần phải sử dụng những thiết bị đặc biệt hoạt động ở tần số cao và giá thành khá đắt.
Việc sử dụng Camera không dây được đánh giá là không an toàn dễ bị bắt sóng hoặc bị ảnh hưởng nhiễu trước các nguồn sóng khác như điện thoại di động.
Camera có dây
Camera có dây có ưu điểm đó là khả năng an toàn cao, tính bảo mật tốt được sử dụng, truyền tín hiệu trên dây cáp đồng trục khoảng 75ohm -1Vpp, dây C5. Đây là giải pháp được đánh giá là an toàn, chúng tôi cũng khuyến khích các bạn nên dùng loại Camera có dây, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt khác.Chú ý rằng khi truyền với khoảng cách xa 300m thì cần có bộ khuếch đại để tránh việc tín hiệu đường truyền suy hao, dẫn đến chất lượng hình ảnh không tốt.
Camera IP (Camera mạng)
Như đã đề cập ở trên, Camera IP được kết nối trực tiếp vào mạng, tín hiệu hình ảnh và điều khiển được truyền qua mạng.Với Camera IP người dùng có thể điều khiển và giám sát ở bất cứ đâu thông qua mạng internet.

Phân loại theo kĩ thuật hình ảnh:

Camera Analog:
Ghi hình băng từ xử lý tín hiệu analog, xử lý tín hiệu màu vector màu, loại Camera này hiện nay ít dùng.
Camera CCD (Charge Couple Device) (100% số):
Camera CCD sử dụng kĩ thuật CCD để nhận biết hình ảnh. CCD là tập hợp những ô tích điện có thể cảm nhận ánh sáng sau đó chuyển tín hiệu ánh sáng sang tín hiệu số để đưa vào các bộ xử lý. Nguyên tắc hoạt động của CCD có thể mô tả dưới đây:
CCD thu nhận những hình ảnh thông qua các hệ thống thấu kính của Camera. CCD có hàng ngàn những điểm ảnh sẽ chuyển đổi ánh sáng thành những hạt điện tích và được số hoá. Đây là một qúa trình chuyển đổi tương tự số.
Các thông số kĩ thuật của Camera CCD là đường chéo màn hình cảm biến (tính bằng inch ). Kích thước màn hình cảm biến càng lớn thì chất lượng càng tốt. (màn hình 1/3 inch Sony CCD sẽ có chất lượng tốt hơn 1/4 inch CCD, vì 1/3 > 1/4). Hiện nay chỉ có 2 hãng sản xuất màn hình cảm biến là Sony và Sharp. Chất lượng của Sharp kém hơn chất lượng của Sony.
Camera CMOS (complementary metal oxide semiconductor).
CMOS có nghĩa là chất bán dẫn có bổ sung oxit kim loại. Các loại Camera số sử dụng công nghệ CMOS. Các Camera số thương mại sử dụng công nghệ CMOS thì chưa đủ khả năng cung cấp trong thời điểm này khi so sánh chất lượng hình ảnh với Camera CCD. Các Camera thương mại dùng công nghệ CMOS có giá thành khoảng 500 USD đến 50000 USD.
Các Camera số sử dụng công nghệ CMOS và CCD có ưu điểm rất rõ rệt so với Camera analog về độ rõ nét và chất lượng hình ảnh.

Phân loại camera theo tính năng sử dụng

Camera Dome (Camera áp trần).
Camera có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Camera dome là loại Camera thường được đặt trong nhà, kiểu dáng rất trang nhã. Camera này có tính năng bảo mật cao do được bọc trong hộp kín.
Camera Ngụy trang
Giống như tên gọi, Camera ngụy trang thường không thể nhận biết được. Nó có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có thể ngụy trang và tránh bị phát hiện.
Tuy nhiên khi sử dụng loại Camera này bạn cần phải đảm bảo tính hợp pháp khi sử dụng. Ở một số nơi như New York việc sử dụng Camera ẩn được coi là bất hợp pháp. Các Camera này có thể hoạt động giống như một thiết bị phát hiện khói. Một số các công ty hiện nay cũng đã bắt đầu xây dựng những hệ thống Camera trở thành các thiết bị phát hiện khói.
Camera Box
Canera box là loại Camera truyền thống thường được dùng trong các văn phòng siêu thị. Đây là loại Camera giá rẻ tuy nhiên thời điểm này ít dùng. Camera được bảo vệ trong hộp để bảo vệ trước tác động phá hoại hay điều kiện môi trường.
Website: www.lapdatcamerafuda.com 
Hãy để chúng tôi dõi theo niềm tin của bạn!
 

Rate this page